Monday, June 11, 2012

ไม้พุ่มหมายถึงอะไร ที่นี่มีคำตอบ

บทความนี้ได้มาจาก ตำราเล่มหนึ่งซึ่งผมได้ไปเจอและนำมาเผยแพร่และให้ความรู้เกี่ยวกับความหมายของไม้พุ่มหมายถึงอะไร 
     ความหมายของไม้พุ่ม (Shrub & Bush) ในทางพฤกษศาสตร์ หมายถึง พันธุ์สูงไม่เกิน 6 เมตร มีการแตกกิ่งก้า่นในระดับเดียวกับพื้นดิน ทำให้ดูเป็นกอเป็นพุ่ม  บางชนิดที่มีอายุมากขึ้น ต้นจะสูงใหญ่ ดูคล้ายกับไม่ต้น  และบางชนิดการขยายพันธุ์ด้วยการชำหรือตอนกิ่ง ต้นไม้ก็จะเป็นไม้พุ่มได้
     นอกจากนี้แล้วใน ทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม ไม้พุ่มยังหมายถึงพันธุ์ที่เติบโตแตกกิ่งก้านจากโคนต้น อาจมีลำต้นเดียว แต่มีพุ่มกลม เช่น เข็มสามสี เข็มกุดั่น หมากผู้หมากเมีย สับปะรดสี อากาเว่ เป็นต้น หรือมีเหง้าทอดเลื้อยหรือมีหัวใต้ดินและเติบโตเป็นกอแน่นที่มีความสูงแตกต่างกัน เช่น ขิงแดง คล้า เฮลิโคเนีย พลับพลึง ซึ่งไม้พุ่มที่กล่าวใน Blog นี้ จะมี 3 แบบ ตามลักษณะการใช้ประโยชน์ดังนี้      1). ไม้พุ่มขนาดใหญ่ :  มีความสูง 2 - 6 เมตร เป็นไม้ประธานในสวนหย่อม อาจปลูกเป็นต้นเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มใหญ่ระหว่างไม้ต้นโดยไล่ระดับความสูงกันไป  เพื่อให้ร่มเงาเย็นสบาย สร้งจุดเด่นแก่ผู้พบเห็น เป็นฉากหลังระดับกลาง  หรือจะเป็นขอบเขตพื้นที่ หรือบังสายตาก็ได้ และอีกมากมาย
      2). ไม้พุ่มขนาดกลาง : มีความสูง 0.50 - 2 เมตร เป็นไม้ที่ปลูกไม้หน้า ไม้พุ่มขนาดใหญ่  อาจปลูกเป็นต้นเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มใหญ่ เพื่อแสดงขอบเขต เป็นฉากหลัง หรือบังสายตา  ส่วนมากนิยมปลูกริมทางเดิน ริมกำแพง 
      3). ไม้พุ่มขนาดเล็ก : มีความสูงตั้งแต่ 30 - 50 เซนติเมตร โดยปลูกด้านหน้าไม้พุ่มขนาดกลาง นิยมปลูกเป็นแปลงด้านหน้าของสวน เพื่อแสดงขอบเขตระดับพื้นและไม่บดบังสายตา


นอกจากนี้แล้งไม้พุ่มยังจำแนกตามความต้องการแสงได้เป็น
       1). ไม้พุ่มชอบแสงแดดครึ่งวันถึงตลอดวัน เช่น ก้ามกุ้ง การะเกดหนู กำแพงเงิน โกสน ข้าวตอดพระร่วง เข็มเชียงใหม่ เข็มม่วง ชบา ช้อนนาง ชาฮกเกี้ยน แดงซีลอน ตรีชวา เทียนทอง นีออน บลูฮาวาย บานเช้า ใบเงิน ใบนาก ประทัดใต้หวัน ผกากรองเสียบยอด ไผ่แคระด่าง พยับหมอก พลับพลึงหนู พุดซ้อน พุดตะแคง
       2). ไม้พุ่มชอบแสงแดดครึ่งวันถึงร่มรำไร เช่น กระดาดขาว กระดาดดำ กล้วยด่าง จั๋งดาหลา ไทรย้อยใบแหลม ปาล์มจีบ ปาล์มไผ่ ไผ่ฟิลิปปินส์ โมกช้อน วาสนา สร้อยกัทลี หน้าวัวใบ หมากเขียว หมากแดง กล้วยบัวชมพู เขียวหมื่นปี คล้าแววมยุรา คล้าเสน่ห์ขุนแผน ซานาดู เดหลี เตยหอม ไผ่กวนอิม เฟินข้าหลวง สังกรณี สาคูด่าง สาวน้อยประแป้ง เสน่ห์จันทร์แดง หนวดปลาหมึกแคระ เหลืองคีรีบูน


การปลูกไม้พุ่มชอบร่ม ช่วยสร้างสีสันแก่อาคาร